5 điểm nổi bật trên thị trường tài chính hôm nay, thứ Ba 25/8

Theo Geoffrey Smith

Investing.com — Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán thương mại qua điện thoại và sau đó tỏ ra lịch sự một cách bất thường. Exxon Mobil (NYSE: XOM) đã bị loại khỏi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones cùng với Pfizer (NYSE: PFE) và Raytheon (NYSE: RTN) do nhóm chỉ số này điều chỉnh để cổ phiếu công nghệ có tỷ trọng cao hơn. Thị trường chứng khoán dự kiến sẽ mở cửa cao hơn trước dữ liệu giá nhà và niềm tin của người tiêu dùng. Sự phục hồi kinh tế của Đức vẫn tiếp tục, và Vịnh Mexico phải hứng chịu cơn bão Laura. Dưới đây là những điều chúng ta cần quan tâm trên thị trường tài chính vào thứ Ba, ngày 25 tháng 8.

1. Chỉ số công nghiệp trung bình DowJones (DJIA) tái cơ cấu danh sách

Exxon Mobil đã bị loại khỏi nhóm Chỉ số Công nghiệp Dow Jones trong một cuộc tái cơ cấu mang tính bước ngoặt của chỉ số chứng khoán nổi tiếng nhất thế giới. Công ty này, hậu duệ của Standard Oil của John D. Rockefeller, đã là hiện thân của ngành công nghiệp dầu khí tư nhân và tầm quan trọng của nó đối với một nền kinh tế công nghiệp kể từ khi thành lập, và loại công ty này ra khỏi DJIA là một tuyên bố mạnh mẽ về sự suy giảm ảnh hưởng trong dài hạn và giá trị khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Các công ty khác mất vị trí trong DJIA là tập đoàn quốc phòng Raytheon và tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer. Chúng sẽ được thay thế bởi tập đoàn phần mềm Salesforce (NYSE: CRM), tập đoàn công nghệ sinh học Amgen (NASDAQ: AMGN) (dù quy mô nhỏ hơn Pfizer) và Honeywell (NYSE: HON). Những thay đổi này nhằm mục đích khôi phục tỷ trọng của cổ phiếu công nghệ trong chỉ số DJIA.

2. Mỹ-Trung trở nên hòa nhã sau khi lên lịch đàm phán thương mại

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu tổ chức các cuộc đàm phán thương mại qua điện thoại, chưa đầy hai tuần sau khi Tổng thống Donald Trump hủy bỏ cuộc đánh giá đã được lên kế hoạch về thỏa thuận thương mại hồi tháng Giêng giữa hai nước.

“Cả hai bên đều thấy có sự tiến bộ” là bình luận chính thức sau cuộc gọi giữa ông Robert Lighthizer và đại diện thương mại Trung Quốc Liu He. Điều đó làm sáng tỏ thực tế rằng Trung Quốc đã mua lượng hàng ít hơn 1 nửa với những gì đã cam kết sẽ mua từ Mỹ vào tháng Giêng, một phần do hậu quả của đại dịch đã đè nặng lên nhu cầu nhập khẩu dầu và khí đốt trong nửa đầu năm nay.

Theo nhiều báo cáo khác nhau, Trung Quốc đã đặt tàu để nhập khẩu lượng dầu kỷ lục của Mỹ vào tháng tới. Tuy nhiên, việc đặt chỗ có thể thay đổi.

3. Thị trường chứng khoán dự kiến sẽ mở cửa cao hơn; Báo cáo thu nhập từ các công ty phần mềm, bán lẻ được quan tâm

Thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến sẽ mở cửa cao hơn vào thứ Tư, vẫn được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy đại dịch coronavirus đang suy giảm trên khắp nước Mỹ và cũng được hỗ trợ bởi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tạm thời lắng xuống.

Đến 6:30 AM ET (10:30 GMT), hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 176 điểm, tương đương 0,6%, trong khi hợp đồng tương lai trên chỉ số S&P 500 tương lai, đóng cửa trên 3.400 lần đầu tiên vào thứ Hai, tăng 0,4%. Hợp đồng tương lai NASDAQ tăng 0,2%.

Salesforce có cơ hội thể hiện tác động lên nhóm chỉ số DJIA sau khi công bố báo cáo quý vào cuối phiên. Trước Saleforce, Intuit (NASDAQ: INTU), và các nhà bán lẻ đang gặp khó khăn Nordstrom (NYSE: JWN) và Urban Outfitters (NASDAQ: URBN). Medtronic (NYSE: MDT), Best Buy và Hormel Foods (NYSE: HRL) đều công bố báo cáo trước khi bắt đầu giao dịch.

4. Kinh tế Đức cho thấy sự phục hồi

Lịch dữ liệu ngày hôm nay có nhiều thông tin hơn, với dữ liệu giá nhà được công bố lúc 7:00 AM ET (11:00 GMT), doanh số bán nhà mới và chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board sẽ được công bố lúc 8:00 AM ET. Bản cập nhật nghiên cứu mới nhất của Redbook cũng được phát hành lúc 6:55 AM.

Ở nước ngoài, số liệu tổng sản phẩm quốc nội quý II của Đức đã được điều chỉnh để cho thấy mức giảm “chỉ” 9,7% thay vì 10,1% ước tính ban đầu. Tiêu dùng tư nhân và xuất khẩu ròng là nguyên nhân dẫn đến phần lớn sự sụt giảm.

Tuy nhiên, sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn tiếp tục, mặc dù có dấu hiệu đi ngang. Chỉ số niềm tin kinh doanh Ifo được theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ so với dự kiến lên 92,6, với sự bất ngờ đến từ ước tính tích cực hơn về các điều kiện hiện tại.

5. Nỗi sợ cơn bão Laura

Giá dầu thô vẫn được hỗ trợ tốt bởi cả các cuộc đàm phán thương mại và dữ liệu của Đức, nhưng sự quan tâm của thị trường vẫn chủ yếu tập trung vào hai cơn bão nhiệt đới đang hoành hành qua Vịnh Mexico.

Trung tâm dự báo Bão Quốc gia (NHC) đã hạ cấp cơn bão Marco, thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, NHC đã nâng cấp Bão nhiệt đới Laura thành Bão, với dự kiến đổ bộ vào lục địa Mỹ vào tối thứ Tư.

Mỹ đã ngừng sản xuất lượng dầu hơn 1 triệu thùng/ngày do ảnh hưởng của bão, nhưng dấu hiệu thắt chặt lớn nhất đã được nhìn thấy rõ trong giá các hợp đồng xăng tương lai, đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng hồi tháng 3, ở mức 1,3865 USD/gallon.

Dầu thô Mỹ tăng 0,2% lên 42,69 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 0,6% lên 45,91 USD.

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây